มีเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องที่เกี่ยวกับฝ้าเพดาน  เป็นเรื่องของความเชื่อของแต่ละบุคคล  คือเรื่องของฮวงจุ้ยของฝ้าเพดานนั่นเอง เพราะการติดตั้งฝ้าเพดาน หรือลักษณะรูปทรงของฝ้าเพดานที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นสามารถช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

                 ทีนี้ลองมาดูกันครับว่าฝ้าเพดานที่ดีและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นเป็นอย่างไรบ้าง  ตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยมักแนะนำ ให้แก้ไขปกปิดขื่อคานของตัวบ้าน เพราะถือว่าขื่อคานของตัวบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีลักษณะกดทับ ทำให้กระแสลมหายใจแห่งมังกรมิให้หมุนเวียนภายในตัวบ้านได้สะดวก ฉะนั้นล้วการนำฝ้าเพดานมาปกปิดขื่อคานนั้นไว้ จะทำให้ห้องนั้นมีเพดานที่เรียบตรงเหมือนกับว่าภายในห้องนั้นไม่มีขื่อคานอยู่ แต่ลักษณะฝ้าเพดานนั้นบางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลแก่ผู้ที่พักอาศัย 

ลักษณะของคาน และผลกระทบกับผู้อยู่อาศัย

        - คานที่มีขนาดใหญ่มาก ทำให้รู้สึกสร้างความกดดัน มีผลในทางลบกับผู้อยู่อาศัยและการทำงาน ทำให้เกิดปัญหาทางอารมณ์ และสุขภาพ 

        - คานที่อยู่เหนือหัวเตียง จะทำให้ผู้ที่เป็นเจ้าของห้องนอนปวดศีรษะอยู่เสมอ 

        - คานที่อยู่เหนือระดับช่องท้องผู้นอนทำให้รู้สึกปวดท้อง 

        - คานที่อยู่เหนือระดับข้อเท้า ทำให้มีปัญหาการเคลื่อนไหว 

        - คานที่อยู่เหนือเตาไฟหรือโต๊ะรับประทานอาหาร โชคลาภมักถูกขัดขวางสูญเสียการเงิน                ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเรียบตรง ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่เป็นมงคล  แต่มีข้อแม้ว่าความสูงของฝ้านั้นต้องเหมาะกับตัวห้องหรือตัวอาคารด้วย เพราะหากเตี้ยไปหรือสูงไปจะไม่ก่อให้เกิดมงคล เพราะมีลักษณะเหมือนท้องฟ้านั้นกดต่ำ หรือสูงเกินไปนั่นเอง   ซึ่งถ้าตามทฤษฏีฝ้าเพดานที่สูงเกินไป จะส่งผลให้การหมุนเวียนของอากาศภายในห้องเกิดการไม่สมดุล ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเป็นรูปโดมหรือโค้งขึ้น ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่เป็นมงคลจะมองดูแล้วเหมือนดั่งท้องฟ้ากระแสลมหายใจแห่งมังกรจะไหลเวียนได้สะดวกอีกทั้งยังถือว่าเป็นรูปทรงที่สามารถช่วยในการระบายความร้อนได้ดีรูปทรงหนึ่งด้วย 

                    ฝ้าเพดานที่มีลักษณะสามเหลี่ยม หรือคล้ายตัว   V คว่ำและหงาย    ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่ถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะจะทำให้เกิดมุมแหลมทิ่งแทงภายในตัวบ้าน 

                    ฝ้าเพดานที่มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งสูงอีกด้านหนึ่งต่ำ   ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลเลย   แต่ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมีมิติดูแล้วเกิดความสวยงามดูหรูหรา แต่ควรมีการเล่นมิติให้ถูกต้องด้วยโดยส่วนกลางของฝ้าเพดานนั้นควรจะต้องสูงกว่าตรงส่วนขอบทั้งสี่มุม เพราะในรูปแบบของฝ้าเล่นระดับ แบบนี้จะมี ลักษณะคล้ายฝ้าเพดานแบบรูปโดมซึ่งถือว่าเป็นมงคล 

                      ฝ้าเพดานที่มีการเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้า    ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานซึ่งถ้าจะพูดตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้นจะอธิบายได้ยาก เพราะในผืนฝ้าเพดานผืนเดียวนั้นจะมีทั้งตำแหน่งที่ดีและไม่ดีรวมกันอยู่หลายจุด ฉะนั้นถ้าทำฝ้าเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้าเช่นนี้แล้วข้อสำคัญอย่างหนึ่งที่ท่านต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ อย่าไปตั้งที่นั่ง ที่นอนประจำในส่วนที่ฝ้าเพดานนั้นมีลักษณะกดทับย้อยลงมา ควรจะไปตั้งที่นั่งที่นอนนั้นในส่วนที่โค้งโปร่งขึ้น จะดีกว่า 

             ชาวจีนเชื่อกันว่าท้องฟ้านั้นคือสวรรค์ โดยสวรรค์นั้นจะประทานได้ทั้งเรื่องที่เป็นมงคลและเรื่องอัปมงคลให้แก่ มนุษย์ได้ คนโบราณนั้นเวลาจะประกอบเรื่องมงคลแล้วเขาก็มักจะต้องดูท้องฟ้าก่อนเป็น ประจำว่าท้องฟ้าโปร่ง มีนิมิตที่เป็นมงคลปรากฏหรือไม่ ถ้าท้องฟ้าปิดหรือเกิดนิมิตที่ไม่เป็นมงคลปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าก็จะถือว่าช่วง เวลานั้นไม่เป็นมงคล ขืนประกอบพิธีการใดๆ ไปในขณะนั้นย่อมจะนำแต่เรื่องร้ายๆ มาแทนเรื่องดี นิมิตที่ ไม่เป็นมงคลนั้นก็ได้แก่ ท้องฟ้าที่กำลังเปิดโปร่งอยู่แต่แล้วก้กลับมีเมฆดำเคลื่อนมาปิดบดบังความ สว่างในทันที, เกิดสุริยคราส, มีสัตว์อัปมงคลปรากฏบนท้องฟ้า, เกิดอุกาบาตหรือดาวตกปรากฏให้เห็น, ท้องฟ้ามีลักษณะปรากฏเหมือนเป็นรูรั่ว ฯลฯ ฝ้าเพดานในตัวบ้านของท่านก็เช่นกัน ถ้าฝ้าเพดานของท่านปรากฏเป็นคราบรอยสกปรก เกิดโหว่เป็นรู เกิดแตกร้าวหลุดลงมา เกิดการชำรุด นั่นย่อมถือว่า ท้องฟ้าในบ้านของท่านไม่เป็นมงคล

                    สุดท้ายนี้ก็จะมีอีกเรื่องหนึ่งซึ่งสำคัญมากสำหรับฝ้าเพดานอีกเรื่องหนึ่งซึ่งนั่นก็คือ        “ฝ้าเพดานชำรุด” ถ้าฝ้าเพดานของท่านปรากฏเป็นคราบรอยสกปรก เกิดโหว่เป็นรู เกิดแตกร้าวหลุดลงมา เกิดการชำรุด นั่นย่อมถือว่าท้องฟ้าในบ้านของท่านไม่เป็นมงคล ท่านต้องรีบทำการซ่อมแซมตกแต่งใหม่ให้เร็วที่สุดเพราะอาจจะนำสิ่งไม่ดีมาสู่บ้านของท่าน

                      ถึงตรงนี้หวังว่าทุกท่านที่ติดตามมาโดยตลอดคงจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องฝ้าเพดานพอสมควรแล้วนะครับ ถ้าใครที่สนใจจะหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยกับฝ้าเพดานนั้น   สามารถหาข้อมูลเพิ่มตามได้ในร้านหนังสือ หรือจากเวปไซต์ต่างๆ