ฝ้าแบบทีบาร์ (T-Bar)

       เป็นฝ้าเพดานที่มีโครงเคร่าอลูมิเนียมคว่ำเป็นรูปตัวที และเป็นช่องๆ เพื่อวางแผ่นยิปซั่ม   โดยยึดด้วยลวดกับโครงหลังคา   แผ่นยิปซั่มที่ใช้ในการปิดช่องแต่ละช่องจะมีขนาดมาตรฐานที่   60 x 60 ซ.ม.  ข้อดีของการทำฝ้าแบบทีบาร์คือ     คุณสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย หรือจะเปิดออกเพื่อดูสายไฟบนเพดานก็สามารถทำได้ทันที และยังมีราคาถูกกว่าการติด ตั้งฝ้าแบบยิปซั่มฉาบเรียบอีกด้วย - และยังมีอีกสิ่งหนึ่ง คือ ฝ้าแบบทีบาร์นี้ ถ้าคุณจะติดตั้งในห้องน้ำ หรือห้องครัว คุณควรจะใช้ฝ้าทีบาร์ แบบกันชื้นนะ เพราะไม่เช่นนั้นมันจะผุได้ง่าย หรืออายุการใช้งานจะสั้นมาก  และข้อดีอีกอย่างที่หลายๆ คนชอบก็คือมีลายให้เลือกหลายแบบมากมาย  สามารถประยุกต์ใช้กับห้องแบบต่างๆได้ ข้อเสียของทำฝ้าแบบทีบาร์   การทำฝ้าเพดานประเภทนี้เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก  และไม่เหมาะกับอาคารสูงๆ  หรือห้องชุดที่อยู่บนชั้นสูงๆ  เพราะเหตุว่าลมพัดที่แรงมากๆ อาจจะทำให้ฝ้าหลุดลงมา   หรือทำให้ลวดหย่อนตัวเพราะ  ลมที่พัดเข้ามาใต้ฝ้า และยังทำให้ฝุ่นผงตกลงมาอีกด้วย 

ตัวอย่างรูปแบบลวดลายของฝ้าทีบาร์


ฝ้าฉาบเรียบ

        เป็นฝ้าที่ใช้โครงเหล็กชุบสังกะสี    เป็นฝ้าที่มีน้ำหนักเบา สวยงาม   เรียบร้อย   กันความร้อนได้ดี  มิดชิด  การทำฝ้าแบบนี้ ควรมีช่องเจาะไว้เป็นจุดๆ   พอที่จะโผล่ตัวขึ้นไปซ่อมแซมได้   ไม่สามารถเอาตัวขึ้นไปทั้งตัวได้ สามารถรับน้ำหนักเฉพาะฝ้าเท่านั้น ฝ้าชนิดนี้ป้องกันสัตว์ทั้งหลายที่ผลัดหลงเข้ามาอยู่บนฝ้าเราไม่ให้ลงมาในห้องเราได้ ราคาแพงกว่าฝ้ายิบซั่มทีบาร์เล็กน้อย แต่ฝุ่นที่อยู่บนฝ้าก็จะไม่มารบกวน แต่การซ่อมแซมสิ่งเหนือฝ้ากระทำได้ยากลำบาก และหากหลังคารั่วลงมาโดนฝ้า   ฝ้าของท่านก็จะเป็นคราบ  ขึ้นรา และพังได้   ซึ่งทุกอย่างที่มันมีอยู่บนฝ้าและไม่เคยมารบกวน   ก็จะล่วงลงมาโดยพร้อมเพรียงกัน ดังนั้นท่านต้องหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับฝ้าบ่อย ๆ ถ้าเริ่มเห็นมีคราบน้ำ หรือเห็นว่าเปียกชื้น ต้องรีบพิจารณาซ่อมหลังคาทันที      ชนิดของวัสดุที่สามารถนำทำฝ้าเพดานนั้น  มีหลายแบบ หลายประเภท   เช่น 

       1.  แผ่นยิบซั่ม  ราคาถูกที่สุด  ใช้งานแพร่หลายที่สุด  มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีลวดลายให้เลือก ตลอดจนมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม สำหรับฝ้าเพดานยิปซั่มยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้ ได้แก่ ฝ้ายิปซั่มฉาบเรียบ ซึ่งดูเรียบร้อยดี ฝ้ายิปซั่มทีบาร์ มีราคาต่ำลงมาหน่อย และฝ้ายิปซั่มกันชื้นสำหรับห้องน้ำ หรือชายคา     

    
       2.  ฝ้าเพดานไม้    มีลักษณะเป็นซี่ไม้วางเรียงกัน นิยมนำมาทำเป็นชายคานอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ เว้นแต่บ้านที่ต้องการตกแต่งเป็นพิเศษหน่อยก็มีการนำมาเป็นฝ้าเพดานภายในบ้านก็มีให้เห็นเช่นกัน ไม้นั้นมีความคงทนสวยงามตามธรรมชาติ แต่ก็จะมีราคาแพง 


     3.  กระเบื้องแผ่นเรียบ มีคุณสมบัติที่ไม่ติดไฟ แข็งแรงทนทาน ทนต่อความชื้นได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อเสียคือ เกิดร่องระหว่างรอยต่อระหว่างแผ่นซึ่งดูไม่สวยงาม เมื่อกระเบื้องแตกร้าวแล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น จึงนิยมนำกระเบื้องแผ่นเรียบมาใช้ทำฝ้าเพดานในบริเวณที่ไม่เน้นความสวยงามมากนักเช่น ชายคาบริเวณบ้าน โรงรถ เป็นต้น ส่วน ฝ้ากระเบื้องแผ่นเรียบสำหรับฝ้าชายคา นั้น มีความคงทน ราคาถูก อาจจะไปแพงตรงโครงเคร่า แต่โดยรวมราคาก็ไม่สูงนัก


 ฝ้าเพดานแบบฝ้าหลุม หรือฝ้าสเตป

         ฝ้าเพดานแบบฝ้าหลุม หรือฝ้าสเตป  จะเป็นฝ้าที่พบเห็นค่อนข้างน้อย จะเห็นได้เฉพาะเป็นบางที่   เป็นฝ้าที่มีลักษณะเด่นที่สุด  เป็นฝ้าแบบสวยงามมีการเล่นระดับให้ดูดี  การติดตั้งค่อนข้างยาก  ใช้เวลาในการติดตั้งนานพอสมควร   และราคาก็จะสูงตามไปด้วย   ต้องใช้ช่างที่ชำนาญการ   มีฝีมือในการทำฝ้า และต้องใช้ประสบการณ์มาก  ข้อดีคือ สวยงาม หรูหรา ดูดี    ข้อเสียคือ  มีราคาค่อนข้างแพง  ทำยาก  ต้องใช้ฝีมือสูงฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้

ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้                        

            ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้นี้มิใช่วัสดุสำเร็จรูปที่ ใช้ทำฝ้าเพดานโดยเฉพาะ แต่จะเป็นลักษณะของฝ้าระแนงไม้ โดยการนำไม้ ที่มีลักษณะ เป็นแผ่นยาวหน้าแคบมาวางเรียงกันโดยแต่ละแผ่นอาจเว้นช่องเล็กน้อย เมื่อบุเสร็จแล้วฝ้าเพดานจะมีลักษณะเป็นซี่ไม้วาง เรียงกัน ส่วนใหญ่มักใช้ทำฝ้าเพดานสำหรับชายคาภายนอก                       

          ข้อดี  คือให้ความสวยงามแปลกตาเป็นธรรมชาติ    

          ข้อเสีย มีอยู่หลายประการ คือ 

                      วัสดุที่ทำด้วยไม้มีราคาแพง ติดไฟง่าย เกิดการผุกร่อนได้เมื่อใช้ไปนานปี 

                      ฝ้าเพดานชนิดนี้ถ้าการวางไม้ แต่ละซี่เว้นช่องห่างมากเกินไปก็จะเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงต่างๆ และเป็นที่สะสมสิ่งสกปรก บางแห่งจำเป็นต้องบุมุ้งลวดไนลอน เพิ่ม เติมเข้าไปเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวซึ่งก็เป็นการเพิ่มขั้นตอน และค่าใช้จ่ายอีก ฝ้าเพดานชนิดนี้จึงไม่ค่อยมีผู้นิยมใช้กันมากนัก


นิภา บัวกรด ช่างฝ้า ทำฝ้า ฝ้าฉาบเรียบ ฝ้าหลุม ฝ้าทีบาร์ ฝ้าเสต็ป ฝ้าหลุมซ่อนไฟ กั้นผนัง ผนังเบาทุก ไฟฟ้า ทาสี ช่างฝ้า ทำฝ้า ฝ้าฉาบเรียบ โทร  0970967787